Với vị đắng đặc
trưng, khổ qua được nhiều người yêu thích vì công dụng làm mát, giải nhiệt cơ
thể. Không chỉ có lợi cho người bị tiểu đường, loại rau này còn được dùng để
chữa đau dạ dày, chán ăn, sốt, hạ huyết áp… Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều, khổ
qua có thể gây ra một số tác động tiêu cực sau:
1. Kích thích sẩy thai
Quan niệm kiêng ăn khổ qua khi mang thai có nguồn gốc
từ xa xưa. Nhiều kết quả nghiên cứu hiện nay đã khẳng định tình trạng sẩy thai
có thể xảy ra nếu thai phụ ăn nhiều khổ qua. Loại rau này có chứa một số thành
phần tương tự như thuốc gây sẩy thai và thuốc điều kinh.
Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thai phụ
và những người đang trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn khổ qua.
2. Tác động tiêu cực tới khả năng sinh
sản
Nếu đang mong có con, bạn cần loại khổ qua khỏi thực
đơn hàng ngày. Những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, loại rau được nhiều
người yêu thích này có thể làm giảm khả năng sinh sản. Ăn nhiều khổ qua sẽ làm
một số loại hóc-môn “tình yêu” gia tăng quá mức cần thiết, tạo ra những thành
phần độc tố gây hại trong cơ thể.
3. Ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát
triển của trẻ
Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong
trái khổ qua còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em.
Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ khổ
qua.
Nếu muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm thường ngày, cần
trụng (chần) khổ qua trong nước sôi trước khi chế biến, nấu nướng.
4. Không thích hợp cho những người bị
bệnh về gan và thận
Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn khổ qua vì
chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại
men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) cũng nên
tránh xa loại rau có vị đắng này.
5. Hôn mê do hạ đường huyết
Tình trạng hôn mê do hạ glucose huyết là một trong
những tác dụng phụ phổ biến do ăn nhiều khổ qua. Đây là một rối loạn bệnh lý
xảy ra khi nồng độ glusoce huyết thanh giảm (mức đường huyết giảm nghiêm
trọng), gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng, buộc các tế bào não phải tìm
kiếm năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau.
Để loại trừ tình trạng này, bạn cần tập thể dục thường
xuyên và kiêng ăn khổ qua.
6. Thiếu máu tan huyết
Đây cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực mà khổ
qua có thể gây ra. Những triệu chứng thường gặp của bệnh này bao gồm hôn mê,
đau bụng, đau đầu và sốt. Bệnh thiếu máu tán huyết là kết quả của việc thiếu
hụt máu do các enzyme không hoạt động được như bình thường.
Khi bạn tiêu thụ quá nhiều khổ qua, lượng độc tố trong
loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe.
(Theo Stylecraze.com)
|
* Trái khổ qua ( quả mướp đắng ) trị được bệnh đau bao tử...
Trả lờiXóanhưng không nên ăn liên tiếp, nên ăn cách khoản để tránh được
tác dụng phụ của TRÁI KHỔ QUA...HS chúc các bạn vui khỏe !