Rau rất tốt cho
sức khỏe, những thực đơn nhiều rau cũng được khuyên dùng cho những trường hợp
muốn giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, một số loại rau còn chứa những dược tính
quý giá.
Rau mồng tơi
Vị chua, tính hàn, không độc, hoạt thai, hoạt tràng,
giúp thông đại tiểu tiện. Ngoài ra, hạt rau mồng tơi chín, phơi khô, tán nhuyễn
trộn với phấn hoa có tác dụng trị rôm sảy rất tốt.
Rau má
Vị ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc, giúp giải
nhiệt, giải độc, thông tiểu, dùng chữa thổ huyết, khí hư, bạch đới. Đây cũng là
loại rau giúp các bà mẹ lợi sữa, chữa mụn nhọt, lở loét, mẩn ngứa, nóng rát.
Ngoài ra, giới y học còn đang nghiên cứu những khả năng chữa bệnh khác của rau
má như: xơ gan, phong cùi, vảy nến, mất ngủ, giảm tụ máu, ngăn chặn sự phát
triển của tế bào ung thư, thúc đẩy sự gia tăng hoạt động của não bộ.
Hẹ
Vị cay, hơi chua, mùi hăng, tính ấm, củ giúp trợ thận,
bổ dương, trừ vị nhiệt, nóng trong dạ dày, tăng khí ở phổi, làm tan máu ứ, long
đờm, trị chứng chảy máu cam, giải độc, đồng thời trị được côn trùng cắn. Hạt hẹ
vị cay ngọt, tính ấm, bổ gan và bổ thận, làm ấm cơ thể, có hiệu quả trong việc
trị chứng liệt dương.
Cải xoong
Vị hơi đắng, mùi hắc, tính lành, hiệu quả trong việc
trị các chứng ngoài da như ghẻ lở, chốc loét, bệnh thuộc đường tiểu, chứng sạn trong
gan, mật. Dùng cải xoong trong bữa ăn giúp ngon miệng, thông huyết quản, sạch dạ
dày. Đồng thời, đây cũng là loại rau có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn
sự phát triển của các tế bào ung thư.
Rau đay
Tính lạnh, không độc, giúp giải nhiệt cơ thể. Hạt có
vị cay, giúp tiêu đờm, ngừng hen xuyễn, thông kinh nguyệt.
Rau dừa nước
Vị ngọt nhạt, tính mát, thanh nhiệt, lợi tiểu, mát
máu, giải độc, chữa cảm sốt, ho khan, tiểu đục; dùng đắp ngoài da chữa sưng lở,
rắn cắn, mau lành vết thương hở.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét