Hành lá không chỉ là một
loại gia vị trong nhà bếp mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn
khi kết thân với chúng hàng ngày.
Hành lá vốn được gọi
bằng nhiều cái tên như hành xanh, hành ta. Nó là một kho lưu trữ của tất cả
những điều tốt đẹp mà cơ thể bạn cần. Đây cũng là nguyên liệu rất quen thuộc
với các bà nội trợ. Nó được sử dụng thực tế, hành lá có thể đem lại rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe
của bạn khi kết thân với chúng hàng ngày.
Giúp xương
chắc khoẻ
Bạn có biết 12 gm hành
lá có chứa 20 microgram vitamin K và 1,6 mg vitamin C. Cả hai loại vitamin này
đều rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khoẻ.
Trong hành có chứa một
hợp chất có thể ngăn ngừa các hoạt động phá vỡ xương. Đặc biệt nó có lợi cho
những phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương khi họ đi qua thời kỳ mãn kinh.Thực tế,
hành lá có thể đem lại rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe của bạn
khi kết thân với chúng hàng ngày
Giúp điều
hòa lượng đường trong máu
Hành lá là một kho tàng của allyl propyl và
crom. Trong khi allyl propyl giúp làm giảm lượng đường trong máu, thì crôm có
tác dụng điều chỉnh lượng đường và hạ thấp mức insulin trong máu. Đó cũng
là lý do khiến cho hành lá được xếp vào nhóm những thực phẩm tốt nhất giúp điều
hòa nồng độ đường trong máu. Chromium trong hành tây giúp các tế bào trong cơ
thể của bệnh nhân tiểu đường có phản ứng thích hợp để làm giảm mức độ insulin
và cải thiện lượng đường glucose hấp thụ vào cơ thể. Bởi vậy, nó cũng được coi
là thực phẩm đáng “kết thân” với những bệnh nhân tiểu đường.
Thúc đẩy
một trái tim khỏe mạnh
Hành lá là một thực phẩm thân thiện với trái
tim. Sự hiện diện của Crom, vitamin B6 và lưu huỳnh giúp giữ trái tim của bạn
khỏe mạnh. Crom không chỉ làm giảm lượng triglyceride và cholesterol xấu mà còn
làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, do đó bảo vệ trái tim của bạn khỏi
những căn bệnh tiềm ẩn.
Hành lá là một trong những loại gia vị chữa rất nhiều bệnh.
Những người mắc bệnh
liên quan tới huyết áp cũng giúp cải thiện bệnh đáng kể khi ăn hành lá thường
xuyên do sự hiện diện của kali. Nhờ sự ổn định của cả cholesterol và huyết áp,
những rủi ro liên quan với nhồi máu cơ tim và đột quỵ cũng giảm đáng kể.
Giúp ngăn
ngừa ung thư
Khi ăn hành lá thường
xuyên, bạn cũng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư cho chính mình. Điều
này là do sự hiện diện của flavonoid trong hành lá. Quercitin là một
flavonoid trong hành lá có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong
ruột kết, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, chất
Kaempferol, một loại flavonoid khác trong hành lá cũng có tác dụng tích cực cho
phụ nữ, làm giảm rủi ro liên quan với ung thư buồng trứng ít nhất là 40
%.
Giúp giảm
viêm nhiễm
Hành lá đóng vai trò
“cứu trợ” hữu hiệu khi trong cơ thể đang có tình trạng viêm. Điều này là do rau
ngăn chặn enzyme gây viêm trong cơ thể, đặc biệt là viêm khớp và bệnh
gút.
Do đó, khi bị mắc các
bệnh liên quan đến chứng viêm nhiễm thì bạn được khuyên là nên ăn nhiều hành lá
để có được lợi ích chống viêm hiệu quả. Nếu bị nhiễm trùng đường tiết
niệu, bạn có thể đun sôi hành trong nước cho đến khi nước bốc hơi. Lọc lấy nước
củ hành, để nguội và uống. Các đặc tính chống vi khuẩn của hành sẽ giúp làm
giảm các cảm giác nóng khi tiểu tiện.
Giúp tăng
cường miễn dịch
Hành
lá là một nguồn phytochemical phong phú. Chất này giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch rất tốt,
đồng thời giúp loại bỏ các enzyme tạo ra các gốc tự do trong cơ thể con người.
Nhờ vậy, giúp giảm thiểu đáng kể thiệt hại do các mô tế bào và DNA.
Vị hăng của hành làm
tăng lưu thông máu và sự tiết mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có
tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi ra cảm lạnh và cúm rất
tốt. Sự vắng mặt hoặc thiếu vitamin A có thể tạo ra một số loại rối loạn
tầm nhìn bao gồm cả bệnh quáng gà, bảo vệ đôi mắt cho bạn .
Giúp tăng
cường thị lực
Sự vắng mặt hoặc thiếu
vitamin A có thể tạo ra một số loại rối loạn tầm nhìn bao gồm cả bệnh quáng gà.
Một thân cây hành xanh có chứa 24 microgram vitamin A có thể chuyển đổi thành
retinol và bảo tồn sức khỏe mắt của bạn. Do đó hành lá là một nguồn dinh dưỡng và vitamin tự nhiên, quan trọng chịu
trách nhiệm về các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim và cơ thể nói chung.
Thân và củ hành đều ăn được. Chúng có thể được ăn sống hoặc trộn lẫn trong
salad, gỏi, nộm hoặc nước sốt. Không phụ thuộc vào cách tiêu thụ, có rất nhiều
lợi ích sức khỏe của hành lá mà bạn không nên bỏ lỡ nguyên liệu này trong thực
đơn của gia đình.
Giảm cholesterone
và chống đông máu
Chất sắt có trong hành tây chính là lý do tại
sao hành tây được cho là rất tốt trong việc điều trị thiếu máu. Chỉ cần mỗi
ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đã có thể tự giảm đáng kể lượng cholesterone
cho mình và giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim.
Dù bạn ăn sống hoặc nấu chín, hành tây cũng giúp
bạn hạ huy ết áp một cách tự nhiên. Nó cũng làm loãng máu, hòa tan cục máu đông
và lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh.
Chống nhiễm khuẩn
Hành có tác dụng tiêu
diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella. Ngoài
ra, nó còn có hiệu quả chống lại bệnh lao và nhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn
như viêm bàng quang. Ngoài ra, hành có thể giúp giảm tình trạng táo bón
mãn tính và đầy hơi. Cũng vậy, trong một số nền văn hóa, chỉ cần nhúng bông vào
nước ép hành và chấm vào tai có thể chống ù tai. Hành còn có tác dụng kì diệu
trong việc nâng cao chất lượng chăn gối, chỉ đứng thứ 2 sau tỏi.
|
* * * Hành lá chữa bệnh rất hay...
Trả lờiXóaĂn nhiều rất tốt, khỏe hoài, sống lâu ! ( HS )
Không ngờ hành lá có công dụng tuyệt vời đến thế!...vậy từ nay em sẽ ăn hành thật nhiều để tốt cho sức khỏe...Thanks Anh Hồng Sâm đã sưu tầm bài viết này.
Trả lờiXóa