Lò vi sóng sinh
ra bức xạ nhiệt không ion hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, điều này có thể gây
ra sự thay đổi trong máu và nhịp tim của chúng ta cũng như thực phẩm nấu bằng
lò vi sóng có thể gây một số loại ung thư dạ dày và đường ruột nhất định. Những
thứ sau sẽ đặc biệt có hại khi cho vào lò vi sóng:
Sữa mẹ.
Lợi ích cốt lõi của việc dùng sữa mẹ là để cho trẻ có
thể hấp thu những chất kháng khuẩn mạnh mẽ vốn có trong sữa mẹ. Tạp chí
Pediatrics đã làm thí nghiệm trên 22 mẫu sữa mẹ đông lạnh và được hâm lại bằng
lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao và nhận thấy rằng, ở sữa mẹ được hâm lại,
vi khuẩn E-coli phát triển rất nhiều.
Kết quả này cao hơn 18 lần so với sữa được nấu lại mà
không dùng lò vi sóng. Các mẫu hâm trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm
hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể cũng như thúc đẩy sự phát triển của
những vi khuẩn có hại cho trẻ.
Bông cải xanh (súp lơ xanh).
Bất kỳ hình thức nấu nào cũng sẽ phá hủy một vài dưỡng
chất trong thực phẩm. Hấp là hình thức nấu ăn nhẹ nhàng nhất mà cũng làm mất
khoảng 11% lượng chất chống ôxy hóa trong bông cải xanh. Luộc bông cải xanh
bằng lò vi sóng có thể làm mất đến 97% các chất ôxy hóa có lợi chứa trong nó.
Trái cây đông lạnh.
Đây luôn là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả. Mua
thực phẩm đông lạnh thật ra không phải là một ý tồi, bởi quá trình cấp đông
nhanh có thể giúp trái cây giữ được chất dinh dưỡng.
Các nghiên cứu ở Nga vào cuối những năm 1970 đã cho
thấy, rau củ quả được rã đông trong lò vi sóng làm chuyển hóa những glucoside
và gaclactacside có lợi thành những chất có thể gây ung thư. Người Nga cũng
tiếp tục nghiên cứu vào đầu những năm 1990 và thấy những ảnh hưởng về miễn dịch
học của lò vi sóng. Trái cây đông lạnh tốt nhất được tự rã đông trong tủ lạnh
hoặc đơn giản là trên kệ bếp ở nhiệt độ phòng.
Thịt đông lạnh.
Thịt là loại thực phẩm khó rã đông nhất vì thời gian
rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên
trong vẫn đông đá. Khi nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt
đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi
thiu.
Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, thịt nấu hơn 6
phút trong lò vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó.
Cách tốt nhất để rã đông thịt là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông
dưới vòi nước lạnh đang chảy.
Không nên hâm nóng trong trong
Microwelle bằng bất cứ thứ gì có nhựa bao quanh.
Tuyệt đối không nấu trong lò vi sóng bằng bất cứ thứ
gì có nhựa bao quanh. Khi bạn đun nóng thức ăn được bao quanh bằng vỏ nhựa, bạn
có thể tạo nên những chất gây ung thư.
Nấu những thứ được gói bằng nhựa hoặc đựng trong hộp
nhựa có thể thải ra những chất độc hóa học nguy hiểm trực tiếp vào trong thức
ăn của bạn. Những hóa chất đó bao gồm: BPA, polyethylene terpthalate (PET),
benzene, toluene, xylene. Tương tự, tuyệt đối không nên làm nóng bình sữa bằng
nhựa của bé vào lò vi sóng.
|
Những thông tin thật bổ ích! Cảm ơn anh nhiều nhé!
Trả lờiXóa* PHOTO & VIDEO HỒNG SÂM
Xóachúc bạn Chu Ngọc và các bạn vui khỏe...!